Hotline: 0786493437

CÁCH LÀM TRÚM LƯƠN BẰNG ỐNG NHỰA đủ kích cỡ, đơn giản, hiệu quả cao

Ngày đăng: 01-05-2021 00:32:29

Xin chào các bạn, hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em một ít kinh nghiệm về cách làm trúm lươn của mình, hi vọng sẽ hữu ích cho các anh em mới tập chơi môn này ạ.

Nói về ống trúm đặt lươn, thì thường có 3 loại như hình mình để bên dưới cho anh em: trúm đan bằng tre, ống trúm bằng thân tre, nứa và cuối cùng là ống trúm làm bằng ống nhựa PVC.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Có nhiều cách làm trúm lươn khác nhau: Bằng ống nhựa, bằng ống tre, đan bằng nan tre

Trong giới hạn bài viết này, mình sẽ đề cập đến cách thứ 3, dùng ống nhựa để làm ống trúm thả lươn, đây là cách làm trúm lươn phổ biến và dễ thực hiện nhất.

Thường thì tùy vào con lươn lớn ha nhỏ cũng như địa hình anh em định đặt trúm lươn là sâu hay cạn. Mà mình sẽ làm trúm lươn với kích cỡ lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau.

Thông thường sẽ có các kích cỡ trúm lươn như sau: 21-34-42-48-60-76-90 tương ứng với các cỡ ống nhựa PVC đang có trên thị trường tương ứng. Nhưng cỡ 21, 76 thường không phổ biến bằng các kích cỡ còn lại.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Cách làm trúm lươn bằng ống nhựa PCV với nhiều kích thước khác nhau

Còn về độ dài ống trúm đặt lươn thì anh em nếu đặt địa hình nước nông (trong ruộng lúa...) thì chọn độ dài tầm 0.8m. Còn nếu đặt địa hình sâu hơn (sông, hồ..) thì anh em có thể chọn ống trúm dài từ 1m đến 1m2 nha.

Bởi vậy nên một ống nhựa ngoài thị trường mua về, thì anh em có thể cắt được thành từ 4-5 hoặc 6 ống tương ứng.

Với cách làm trúm lươn này, anh em không cần sử dụng ống quá tốt, thường dùng ống trung bình, hoặc thấp là ổn rồi. Nếu anh em làm nhiều, sẽ tiết kiệm chi phí được một khoản khá đáng kể đó ạ.

Xong vấn đề ống. Bây giờ mình sẽ đề cập đến một thành phần quan trọng nhất: hom lươn

Hom lươn anh em chọn nhất thiết không được quá cứng, như vậy khi con lươn nó chui vào sẽ bị xóc mình, nó không vào nữa. Tuy nhiên cũng không được quá mềm, như vậy con lươn vào rồi có khả năng nó sẽ dùi trở ra được.

Về kích cỡ hom, thì nếu anh em muốn làm với ống trúm cỡ nào thì mua hom cỡ ấy. Ví dụ, nếu anh em làm ống nhựa PVC 60 thì anh em chọn hom lươn 60, tương tự cho các kích cỡ ống khác.

bán hom trúm lươn

Cách làm trúm lươn kiểu này tùy vào độ dày, mỏng của ống nhựa, mà hom lươn anh em mua về có thể vừa khít, chật, hoặc bị lỏng một chút.

Trường hợp nếu hom bị lỏng, anh em khoan 2 lỗ nhỏ trên miệng ống, sau đó đút một cây nêm vào giữ hom lươn cố định lại, không cho con lươn dùi trở ra.

Trường hợp nếu hom lươn lớn hơn so với ống một chút. Anh em hơ lửa cho miệng ống mềm ra, rồi nong hom lươn vào, ống nguội lại sẽ giữ chặt hom lươn, trường hợp này không cần phải nêm.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Cách làm trúm lươn với hom lươn 60mm, ống trúm dài 1m

Cuối cùng là làm phần đuôi ống trúm, tùy vào sở thích, cũng như nhu cầu tiết kiệm chi phí mà anh em có thể hơ lửa phần đít lại, rồi bóp cho nó dẹp xuống. Trường hợp này thì sẽ tiết kiệm hơn so với sử dụng 1 cái bích để đậy lại.

Một lưu ý rất quan trọng cho anh em là, phần đuôi ống trúm đặt lươn kiểu gì anh em cũng phải để cho nó hở một vài lỗ cho con lươn khi vào trúm có chỗ ngoi lên thở để lươn không bị ngộp nha. Anh em nên khoan một vài lỗ phần đuôi trúm để phòng hờ.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Rất quan trọng trong cách làm trúm lươn là phải chừa lỗ thở cho lươn

Còn về cây nêm để gài ống trúm xuống mặt bùn thì thường không quá quan trọng. Có cũng được, mà không có cũng không ảnh hưởng mấy. Tùy sở thích của anh em mà anh em có thể sử dụng hay không ạ.

Cách làm trúm lươn bằng ống nhựa thì nhìn chung đơn giản vậy thôi, không có gì quá phức tạp. Còn về cách đặt trúm như thế nào, cũng như bài mồi dùng để đặt trúm lươn ra sao, thì anh em có thể tham khảo thêm ở đây nha. Hi vọng nó sẽ hữu ích cho anh em.

Lời khuyên thật lòng của mình là khi đặt trúm lươn, anh em cứ mồi tự nhiên mà sử dụng. Không cần sử dụng mồi thuốc trôi nổi trên mạng đâu. Thành phần không rõ ràng, hiệu quả thấp (mình đã kiểm chứng), và quan trọng không biết có ảnh hưởng tới sức khỏe không.

Lươn rất phàm ăn, có mùi tanh, hôi từ mồi tự nhiên là nó sẽ vào, nên anh em yên tâm nha. Miễn là khu vực của anh em đặt có lươn, anh em cứ sử dụng mồi tự nhiên dùm mình nha.

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết chia sẻ cách làm trúm lươn của mình. Kính chúc anh em nhiều sức khỏe và luôn anh công trong mọi việc nha.

cuộc sống ruộng vườn

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0786493437