Hotline: 0786493437

Cách chọn lưỡi câu cắm cá lóc đúng, phù hợp với yêu cầu

Ngày đăng: 06-02-2022 00:26:22

Xin chào anh em, về câu cắm cá lóc mình đã có nhiều bài viết trước đây. Nhưng hình như chưa có 1 bài viết cụ thể về cách lựa chọn lưỡi câu cắm cá lóc. Nên hôm nay mình viết bài này để anh em tham khảo thêm nha.

Nói về lưỡi câu cắm cá lóc thì thường anh em mình chỉ sử dụng 1 trong 2 loại lưỡi phổ biến hiện nay là lưỡi hộp và lưỡi câu ó. Mỗi loại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Và cũng còn tùy vào sở thích của từng người nữa.

Đầu tiên là mẫu lưỡi hộp: mẫu lưỡi này có những ưu điểm lớn là nhại cá, các mẫu lưỡi cũng đa dạng và dễ tìm, giá cũng khá rẻ. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mẫu lưỡi này là cá dễ sẩy, và lưỡi mau bị mòn, nhanh rỉ sét.

cách chọn lưỡi câu cắm cá lóc

Lưỡi câu cắm cá lóc kiểu lưỡi hộp

Thời gian lúc đầu tiên mình đi cắm câu cá lóc cũng sử dụng các mẫu lưỡi hộp. Nếu các bạn có theo dõi mình từ ngày đầu sẽ thấy mình có giới thiệu về mẫu lưỡi này. Tuy nhiên càng về sau nhược điểm có nó nhiều quá, nên mình chuyển sang dùng lưỡi ó.

bán lưỡi câu cắm cá lóc

Về mẫu lưỡi câu ó: đây là mẫu lưỡi câu cắm cá lóc hay được nhiều anh em đi câu chuyên nghiệp dùng. Trong dòng lưỡi ó nó lại được chia ra làm 2 dòng nhỏ. Dòng ó Rùa và dòng ó Hòa long (ngoài ra còn 1 số dòng phụ nữa nhưng không phổ biến, mình xin phép không đề cập đến thêm)

Dòng lưỡi ó Rùa (hay còn có tên gọi khác là ó lơi). Mẫu lưỡi câu cắm cá lóc này có ưu điểm là nhại cá, cá dính rồi khó sẩy hơn dòng lưỡi hộp nhiều, lưỡi không bị gỉ sét trong thời gian sử dụng.

cách chọn lưỡi câu cắm cá lóc

Mẫu lưỡi câu cắm cá lóc là dạng lưỡi ó Rùa

Tùy vào tải cá mà các bạn chọn cỡ lưỡi cho nó phù hợp nha. Nhiều anh em phàn nàn là lưỡi câu gặp cá lớn bị quác mà anh em không để ý là mỗi cỡ lưỡi nó có giới hạn tải cá nhất định.

Với dòng ó Rùa này anh em hạn chế sử dụng với địa hình nhiều cây, cỏ nha anh em. Nếu dính cỏ mà lâu không đi thăm câu khả năng cá bị sẩy sẽ cao hơn. Ngoài ra nếu không sẩy thì khả năng cá cũng sẽ bị ngộp.

cách chọn lưỡi câu cắm cá lóc

Lưỡi ó Rùa, thích hợp địa hình trống trải

Dòng ó Hòa Long, thì ngoài những ưu điểm của dòng ó Rùa phía trên. Thì điểm nổi trội nhất của nó chính là khả năng giữ được cá khi dính câu. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm câu trong các địa hình khó (câu cỏ, lau sậy nhiều). Lưỡi dính rồi rất khó bị sẩy. Tuy nhiên nhược điểm của mẫu lưỡi này là không nhại cá bằng dòng ó Rùa.

cách chọn lưỡi câu cắm cá lóc

Lưỡi câu cắm cá lóc dạng ó Hòa Long

Đó là lý do vì sao nhiều bạn hỏi mình chọn mẫu lưỡi nào tốt hơn. Mình không trả lời trực tiếp được. Vì 2 mẫu lưỡi ó này nó bổ trợ, bù trừ cho nhau. Chọn mẫu nào là tùy thuộc nhu cầu của mỗi bạn thôi. Tuy nhiên, nếu miễn cưỡng phải chọn, cá nhân mình thiên về mẫu lưỡi Hòa Long hơn nha anh em.

Thường khi sử dụng mẫu lưỡi câu cắm cá lóc dạng này, anh em mình hay dùng dây cước để tóm lưỡi câu hơn. Với ưu điểm là dẻo, dai ngoài ra tóm dây cước nó ít bị tuột lưỡi hơn so với dùng dây dù hoặc là dây siêu bền nha anh em.

Còn với anh em nào thích chắc chắn nữa thì mình còn có dòng lưỡi câu ó với khoen tròn cho anh em dễ dàng tóm lưỡi luôn nha.

cách chọn lưỡi câu cắm cá lóc

Lưỡi ó Hòa Long, chuyên trị địa hình phức tạp, nhiều cây cỏ

Thêm một kinh nghiệm nhỏ cho anh em là mình nên cố gắng sử dụng lưỡi câu cỡ nhỏ nhất có thể nha anh em. Vì lưỡi càng nhỏ thì khả năng cá ăn câu bị sẩy sẽ thấp hơn so với lưỡi to. Chỉ trong trường hợp cá lớn thì mới bắt buộc dùng lưỡi lớn thôi.

Ngoài ra, câu bằng dế, gián, trùng (giun) anh em nên ưu tiên dùng lưỡi câu ó số nhỏ (số 4, 5 hoặc số 6). Với trường hợp sử dụng mồi nhái, cá con thì anh em nên dùng cỡ lưỡi lớn (số 7, 8 hoặc 10).

Vậy, khi sử dụng lưỡi câu cắm cá lóc anh em luôn phải cân nhắc giữa nhu cầu câu cá lớn ha nhỏ, sử dụng mồi gì, cách tóm dây như thế nào mà có lựa chọn kiểu lưỡi/cỡ lưỡi cho phù hợp nha anh em.

Trên đây là bài viết ngắn, chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn lưỡi câu cắm cá lóc của mình cho anh em tham khảo.

Cảm ơn anh em mình đã theo dõi, kính chúc anh em được nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ ạ.

cuộc sống ruộng vườn

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0786493437