Hotline: 0786493437

4 cách câu cá lóc truyền thống luôn cho hiệu quả tối đa

Ngày đăng: 12-09-2021 01:46:48

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ viết một bài về các cách câu cá lóc truyền thống để anh em tham khảo, cũng như xem cách câu nào là hiệu quả với anh em nha.

Về cách câu cá lóc thì từ xưa đến giờ có rất nhiều cách câu, trong giới hạn bài viết mình sẽ chỉ đề cập đến cách câu truyền thống thôi nha cả nhà. Bây giờ mình sẽ bắt đầu đi sâu vào từng phương pháp cụ thể.

1. Câu cắm cá lóc, phương pháp đơn giản, hiệu quả, mà lại rẻ tiền

Đây là một trong những cách câu cá lóc truyền thống truyền đời từ xưa tới bây giờ. Với độ hiệu quả đã được thừa nhận rộng rãi. Phương pháp này có thể câu cơm gạo cũng như câu văn nghệ đều được.

cách câu cá lóc truyền thống

Câu cắm, cách câu cá lóc truyền thống mà hiệu quả

Nắm được đặc tính của con cá lóc là hay kiếm ăn cập bờ, nên cần câu cắm cá lóc chỉ cần làm dài khoảng từ 0.8-1m2 là được nha anh em. Tốt và lý tưởng nhất là nên làm cần câu cắm cá lóc bằng tre gai già để cho độ bền và độ dẻo tốt nhất.

Lưỡi câu cắm cá lóc trong trường hợp này thường là sử dụng lưỡi ó, nếu không tìm được lưỡi ó thì anh em có thể dùng lưỡi hộp, tuy có nhiều nhược điểm nhưng vẫn chấp nhận được.

bán cần câu cắm cá lóc giá rẻ

Trong trường hợp câu cắm mồi câu thường được dùng là: nhái, dế, cá con... tùy vùng và tùy sở thích mà anh em lựa chọn cho nó phù hợp.

Thời gian câu cá lóc là quanh năm, thường thì câu cắm sẽ được thực hiện vào ban đêm. Cực kỳ ít trường hợp cắm câu cá lóc vào ban ngày.

2. Cách câu cá lóc truyền thống thứ 2 là sử dụng câu giăng

Tùy thuộc vào nhu cầu của người câu mà gấp câu sẽ được làm dài ngắn khác nhau. Thường là 1 gấp câu sẽ có từ 100-150 lưỡi. Với khoảng cách mỗi lưỡi là khoảng 1.2m đến 1.5m.

Lưỡi dùng làm câu giăng sẽ có kích cỡ nhỏ hơn so với lưỡi câu cắm. Nếu câu cắm cá lóc sử dụng lưỡi ó số 5 trở lên. Thì lưỡi câu giăng sẽ sử dụng lưỡi số 4 đổ xuống.

cách câu cá lóc truyền thống

Cách câu cá lóc truyền thống với bộ câu giăng

Mồi sử dụng để móc câu giăng tuyệt đại đa số các trường hợp là sử dụng mồi giun (mồi trùng)

Đây là một trong những cách câu cá lóc hiệu quả nhất tới thời điểm bây giờ. Ngoài dính cá lóc nó còn dính luôn cá trê, phi, rô...

Thường anh em câu giăng cá lóc tùy theo nhu cầu của mình sẽ sử dụng từ 1 đến vài ba gắp câu hoặc hơn. Tùy vào địa hình và mục đích câu.

Thời điểm thả câu giăng là vào lúc chiều, anh em xả câu ra xong xuôi đâu đó. Tầm 5-6h chiều bắt đầu móc mồi. Sau khi móc mồi xong thì lên bờ nghỉ ngơi, 1-2 tiếng sau đi thăm câu rồi cuốn câu luôn là vừa đẹp.

Với kiểu câu này, anh em nên mang theo vợt khi thăm câu nha, đề phòng trường hợp cá bị sẩy sẽ rất uổn.

Trên đây là 2 cách câu cá lóc truyền thống có hiệu quả nhất mà anh em thường sử dụng để câu kiếm cơm gạo. Vì nó đơn giản, thao tác nhanh, đầu tư ít chi phí, mà một đêm nếu trúng cá thì có thểm kiếm tiền triệu.

Bây giờ ta sẽ xem thêm một vài phương pháp câu cá lóc truyền thống khác nha.

3. Câu cá lóc bằng cách thả câu chai, phao..

Đây cũng là một phương pháp câu cá lóc có từ xưa đến bây giờ. Thay vì câu cắm, bị ảnh hưởng bởi nước lên/nước xuống. Hay câu giăng phải lội bì bõm dưới ruộng, kênh. Thì cách thả câu chai có phần nhàn hơn.

cách câu cá lóc truyền thống

Cách câu cá lóc truyền thống với bộ câu thả chai

Chỉ cần vài ba chục cái chai cột lưỡi câu vào, khoét cỏ cặp bờ thả xuống, đợi vài ba tiếng, hoặc để sáng hôm sau đi thăm câu là các bạn cũng có thể có thu hoạch kha khá rồi.

Với dạng câu này, mình vẫn sử dụng lưỡi câu ó nha cả nhà, nên dùng lưỡi gọng Hòa Long vì mẫu lưỡi này thích hợp với địa hình nhiều cây cỏ, cá dính vào đỡ sẩy hơn so với các kiểu lưỡi khác nhiều.

Mồi câu sử dụng chủ yếu vẫn là mồi trùng, hoặc có thể dùng mồi cá thòi lòi, ốc, cá vụn.. Tùy mục đích câu nữa.

Thường thả chai sẽ dính cá trê nhiều hơn so với cá lóc. Đặt điểm của cá lóc luôn thích mồi chạy, nên cách câu này thường không dính nhiều cá lóc so với các loại cá khác

4. Kiểu câu cá lóc thứ 4, là câu nhấp, câu bằng vịt

Đây là cách câu cá lóc truyền thống chỉ nhắm mục đích rõ ràng là cá lóc thôi. Hay nói đúng hơn là cá lòng rồng. Mục đích chính là bắt nguyên cặp cá bố/mẹ

Phương pháp này là sử dụng vịt con, có côt lưỡi câu phía dưới, thả vào giữa bầy lòng ròng rồi nhấp nhấp. Mục đích chọc cho con cá lóc dữ con quạu lên rồi táp. Sẽ bị dính lưỡi câu rồi giật lên.

cách câu cá lóc truyền thống

Cách câu cá lóc truyền thống bằng vịt con

Phương pháp này cũng gây nhiều tranh cãi. Bản thân mình cũng chỉ đề cập sơ để anh em biết thôi. Chứ thật sự không khuyến khích anh em sử dụng.

Vừa gây hại cho con vịt nếu câu không khéo, nếu câu con cá lóc lên rồi thì nguyên bầy lòng ròng đó coi như bỏ. Sẽ không bảo tồn được sân chơi cho anh em.

Ngoài 4 cách trên thì vẫn còn một vài cách câu cá lóc theo kiểu truyền thống khác như: câu quăng bằng bát (cái này anh em ngoài Bắc dùng nhiều). Dùng cần trúc dài để câu rê cũng có...vv nhưng các phương pháp này thường không phổ biến, ít người chơi nên mình xin không được đề cập sâu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về cách câu cá lóc truyền thống. Trong các cách này các bạn hay sử dụng phương pháp nào ạ ? Hoặc nếu các bạn còn phương pháp nào hiệu quả rất mong sự đóng góp và chia sẻ của các bạn để bài viết ngày một hoàn thiện hơn.

Chúc cả nhà mình luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống ạ

cuộc sống ruộng vườn

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0786493437