Hotline: 0786493437

Cắm câu cá lóc tại sao hay bị sẩy, kinh nghiệm câu cá lóc hiệu quả

Ngày đăng: 04-10-2021 01:23:07

Xin chào anh em, hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em một chủ đề nữa trong cắm câu cá lóc. Tại sao khi cắm câu thường hay bị sẩy cá ? Đây là trăn trở của không ít anh em khi mới bắt đầu.

Đầu tiên mình phải làm rõ trước thế nào được cho là sẩy cá, thế nào là bị mất mồi. Với anh em nhiều kinh nghiệm thì mình xin phép không nói. Mình chỉ nói cho anh em nào mới tập chơi môn này thôi ạ.

cắm câu cá lóc để không bị sẩy

Cắm câu cá lóc để không bị sẩy cũng không phải quá khó

Sẩy cá là trường hợp cần câu bị kéo gục đọt xuống nước, lưỡi mắc vào cây, cỏ.. mà khi kéo lên không có cá. Cái này thì cơ bản. Ngược lại, khi đi thăm câu mà mồi hết, cần không có dấu hiệu gì của bị kéo xuống nước, vẫn nguyên vị trí cũ. Thì cái đó gọi là bị mất mồi do cá con nó phá (Rất thường hay gặp khi câu mồi giun, dế..)

Rất nhiều anh em sau khi mua lưỡi cắm câu cá lóc của shop mình rồi gọi điện than phiền. Tại sao cắm 20-30 cần, sáng ra không còn một miếng mồi, sẩy cá hết trơn. Hỏi kỹ ra thì toàn là bị cá con nó phá mồi hết. Chứ cá có kịp ăn để dính đâu mà sẩy.

Anh em nên hiểu là đến việc dùng lưỡi hộp bình thường thôi thì cũng không có chuyện dính 10 con sẩy hết 10 con, cùng lắm 3-4 con là quá nhiều rồi. Chứ đừng nói tới chuyện dùng lưỡi ó là loại lưỡi ít sẩy nhất trong câu cắm cá lóc.

Bởi vậy chuyện cắm 20-30 cần mà anh em nói dính rồi sẩy hết là chuyện không bao giờ có thể sẩy ra. Ngoài trừ bị cá con nó phá hết mồi.

Bây giờ mình giờ mình sẽ quay về chủ đề chính, tại sao cắm câu cá lóc lại bị sẩy cá nhiều.

Đầu tiên, yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn nhất là địa hình. Nếu địa hình câu cắm của các bạn cây cỏ quá nhiều, thì chắc chắn khả năng sẩy cá của các bạn là hiển nhiên, không ít thì nhiều, chắc chắn phải chấp nhận có thể bị sẩy cá.

cắm câu cá lóc - địa hình

Địa hình càng phức tạp thì cắm câu cá lóc càng dễ sẩy

Chỉ cần cá ăn mồi, quấn cây cỏ, nó có điểm tì vào rồi nó quẩy liên tục. Mà các bạn lại đi thăm câu trễ nữa, thì khả năng là sẽ bị sẩy thôi. Cái đó là hoàn toàn có thể thấy được trước mắt.

Bởi vậy nên khi cắm câu cá lóc các bạn nên làm siêng, dọn cỏ khu vực câu của các bạn cho sạch, nếu có cành cây đồ nữa thì nên kéo bỏ qua 1 bên. Như vậy sẽ giúp hạn chế khả năng cá bị sẩy rất nhiều.

Các bạn nên nhớ là phải dọn địa hình cho sạch bớt đi. Không phải vì tại chỗ đó cây cỏ nhiều quá, câu dễ bị sẩy mà các bạn bỏ qua. Chọn chỗ trống để câu cho dễ nha.

Câu ở chỗ trống trải, cá nhát ăn. Phần nữa, cá to là cá ở trong địa hình rậm rạp, phức tạp, khó câu. Nên các bạn phải chịu khó dọn cỏ một chút.

bán cần câu cắm cá lóc

Yếu tố thứ 2 bị sẩy cá là lưỡi câu. Các bạn sử dụng lưỡi câu nào khi cắm câu cá lóc cũng là rất quan trọng.

Các bạn nào sử dụng lưỡi hộp, lưỡi vuông.. chắc chắn là sẽ bị sẩy nhiều hơn các bạn sử dụng lưỡi ó. Lưỡi hộp chỉ thích hợp cho các bạn nào câu địa hình thực sự trống trải nha. Nếu địa hình không có cỏ, dùng lưỡi hộp là tuyệt vời, vì nó là kiểu lưỡi rất nhại cá.

Tuy nhiên, nhược điểm khá lớn của loại lưỡi này là mau bị sét và lưỡi nhanh bị cùn, nghạnh lưỡi lại không được cao. Do đó hay sảy cá như mình nói.

cắm câu cá lóc - lưỡi câu

Lưỡi cắm câu cá lóc thường dùng là lưỡi ó

Vậy thì anh em nên sử dụng lưỡi ó nếu có thể nha. Lưỡi ó lại chia ra 2 dòng chủ đạo. Là ó Rùa và ó Hòa Long.

Dòng ó Rùa, nói chung có thể coi là mẫu lưỡi hộp cải tiến vì nó có ưu điểm của lưỡi hộp là nhại cá, lại bổ sung được ưu điểm của riêng dòng lưỡi ó là khó sẩy cá, và không bị rỉ sét.

Dòng ó Hòa Long, không nhại cá bằng dòng rùa, tuy nhiên đây lại là phiên bản lưỡi cắm câu cá lóc khó sẩy nhất. Thích hợp câu địa hình phức tạp, nhiều cây cỏ.

Bán lưỡi câu cắm cá lóc

Nên để hạn chế việc bị sẩy cá, các bạn cũng nên ưu tiên tìm một bộ lưỡi tốt để không phải đêm đêm vừa đi câu vừa lầm bầm trong bụng tiếc nuối vị bị sẩy cá.

Yếu tố thứ 3, là ở chỗ cây cần câu cắm cá lóc của các bạn sở hữu. Hay chính xác hơn là đọt cần.

Các bạn đừng làm/mua cần cầu cắm mà có đọt cần quá cứng. Vì khi con cá táp mồi, đọt cần cứng quá, nó sẽ bị xóc lưỡi, lập tức nhả ra liền. Do vậy sẽ bị sẩy cá.

cắm câu cá lóc - cần câu cắm

Cắm câu cá lóc, đọt cần không được quá cứng, dây câu từ 40-50cm

Khắc phục điều này thì các bạn cứ làm đọt cần nó mềm dẻo vừa phải thôi. Cứ chọn tre già mà làm cần câu (không nhất thiết dùng tre gai), tre già sẽ có độ dẻo nhất định. Và khi đó đọt nhỏ, mềm vẫn đủ khả năng tải cá bình thường.

Yếu tố thứ 4, là chiều dài dây câu. Trong cắm câu cá lóc thì thường sẽ chỉ làm dây câu từ 40-50cm.

Các bạn đừng làm làm dây câu quá dài, vì nó sẽ tăng biên độ hoạt động cho con cá, nó chạy được nhiều, sẽ quấn cỏ tùm lum. Từ đó tăng khả năng sẩy cá lên thêm

Ngược lại, cũng không nên dùng dây câu quá ngắn khi cắm câu cá lóc. Vì như vậy, dây không kịp đàn hồi (dù nhỏ) sẽ làm con cá dễ bị hiện tượng xóc lưỡi. Hoặc thêm nữa là có thể cá lớn ăn mồi đột ngột dây câu dễ bị hiện tưởng nổ dây.

Yếu tốt cuối cùng mà các bạn ít để ý là mồi câu. Tùy loại mồi nha anh em, sẽ có tỷ lệ cá bị sẩy khác nhau đó.

Cắm bằng mồi chìm (giun, dế..) tỷ lệ cá ăn mồi rồi bị sẩy sẽ thấp hơn là dùng mồi nổi (dế, nhái, cá con..) khi câu cắm cá lóc.

Thêm nữa nếu cắm câu dùng mồi nổi mà con mồi quá to thì tỉ lệ bị sẩy cá sẽ cao hơn dùng mồi câu với kích cỡ trung bình, nhỏ.

cắm câu cá lóc - mồi câu

Mồi câu, cũng ảnh hưởng đến vấn đề sẩy cá hay không nữa

Vẫn còn một số yếu tố làm sẩy cá trong cắm câu cá lóc như: sử dụng lưỡi lớn ha nhỏ, có bẻ gọng để nhại cá hơn hay chưa, cách móc mồi sao cho đúng... nhưng mình nghĩ các yếu tố này là phụ. Nên mình sẽ không đề cập thêm ở đây vì bài viết cũng đã dài rồi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Rất mong nhận được thêm các câu hỏi, đóng góp của các bạn để bài viết có thể được hoàn thiện thêm, và đến được với nhiều anh em đang cần tham khảo.

Chúc các bạn được nhiều sức khỏe và niền vui nha!!!.

cuộc sống ruộng vườn

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0786493437