Hotline: 0786493437

Tản mạn về cách làm cần câu cắm cá lóc và vài kinh nghiệm nhỏ

Ngày đăng: 07-01-2019 11:24:43

Xin chào mọi người, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một chút xíu về việc cắm câu cá lóc. Đặc biệt là cách làm cần câu cắm cá lóc như thế nào là thuận tiện và hiệu quả nhen mọi người! Môn này thực ra không có khó. Các bạn cùng theo dõi cho vui nhen.

Các bạn có thể tham khảo thêm video mình vót cần câu cá lóc ở bên dưới nha! Và bài viết hướng dẫn câu cá lóc bằng dế ở đây nha!


Cần câu cắm cá lóc các bạn có thể tự vót hoặc dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng câu cá nha mọi người. Hôm rồi mình có đi dạo một vòng để hỏi thăm giá cả như thế nào thì được biết giá bán loại cần này giao động trong khoảng từ 5k đến 7k/1 cần (đó là cần không có lưỡi đó nha).

Như vậy để sở hữu bộ cần câu cá lóc tầm khoảng 100 cần thì nói chung các bạn cũng mất ngót nghét tầm khoảng 800k rồi. Mà nói thật mình nhìn qua cần vót bán ở chợ là mình không có ưng cái bụng tí nào. Nhìn nó rất chi là yếu và được vót từ tre non chứ chưa nói được đến tre gai à nha.

Vậy thì tốt nhất cho những ai mê môn cắm câu cá lóc kiểu như mình là tự tay vót lấy bộ cần mà sự dụng. Vừa tiết kiệm lại vừa ưng bụng nữa. Và thực ra thì cách làm cần câu cắm cá lóc nó cũng không thực sự quá khó đâu mọi người ạ.

cách làm cần câu cắm cá lóc bằng tre gai

Các bạn nên sử dụng tre gai để làm cần câu cắm cá lóc nha mọi người!

Vậy thì với cách làm cần câu cắm cá lóc này ta cần dùng vật liệu gì ??

Vật liệu để vót cần câu cắm cá lóc đương nhiên là tre rồi. Các bạn có thể sử dụng bất kỳ loại tre nào cũng được, miễn là tre phải thật già. Nhưng nếu có thể, các bạn nên tìm tre gai để vót cần nha các bạn. Vì thứ nhất, đây là loại tre rất cứng nên khi các bạn vót ra các bạn có thể yên tâm là cần mình sẽ không bị teo tóp khi phơi khô như các loại tre khác. Thứ 2 tre gai các bạn sẽ dễ dàng tìm được những loại tre mà lóng rất dài, tầm khoảng hơn 4-5 tấc, như vậy để làm cần câu cá lóc tầm 1.2m thì các bạn chỉ cần 2 lóng tre. Điều này rất thuận tiện vì các bạn sẽ không phải mắc công uống cần cho thẳng, và quá trình vót thì ít phải gọt mắc tre đỡ mệt hơn.

Tre gai thì chỗ mình bán với giá khoảng 150-200k/1 cây. Đấy là về các bạn có thể chẻ ra được tầm 200-300 cần là bình thường. Đấy, bài toán kinh tế đã được giải rồi nha, hì hì.

Xong, bàn xong về phần vật liệu rồi. Bây giờ thì tiến hành vót cần thôi các bạn. Như mình nói thì cách làm cần câu cắm cá lóc cũng dễ hà. Các bạn chỉ cần cắt khúc tre ra tầm 1m đến 1.2m là được (nhưng mà các bạn nhớ là cái đầu cần chỗ mình sẽ cột nhợ vào phải có cái mắc tre ở đó nha). Sao cho cỡ chừng hơn 2 lóng tre 1 chút. Đừng ham dài quá, vì như vậy cần sẽ yếu, khi cá cắn câu nó sẽ kéo tùm lum tùm la vướng cỏ rất là bực.

Cách làm cần câu cắm cá lóc với kỹ thuật vót cần câu đơn giản

Vót cần thì dễ rồi, các bạn chẻ từng thanh tre ra cỡ chừng bằng cái đũa bếp. Nhiều người kỹ tính yêu cầu chẻ cần câu cắm cá lóc là phải chẻ từ gốc lên hay trên ngọn xuống. Mình thì chả loạn xạ, hì hì. Cũng không vấn đề gì hết. Chẻ xong các bạn vót đầu cần thon nhỏ lại, sao đó vót mỏng 1 bên (nhớ chừa cái đầu nhô ra để tóm nhợ nha). Phần gốc cần thì vót cho tròn tròn là được.

cách làm cần câu cắm cá lóc bằng tre gai 2

Để vót cần câu cũng không đòi hỏi kỹ thuật gì phức tạp cả


Ở đây độ cứng hay dịu oặt của cái đầu cần câu cá lóc này là do kinh nghiệm và sở thích của từng người nha. Nhiều người nói đầu cần phải mềm dẻo, diu oặt. Nhưng khi cắm câu gần cỏ các bạn sẽ thấy nó thảm thế nào. Đầu cần mềm, cộng với nhợ dài khoảng 4-5 tấc nữa, khi cá cắn câu kiểu gì nó cũng lủi vào cỏ. Nó làm một nùi trong đó rồi sẩy luôn, khi kéo lên chỉ còn lại cái lưỡi không thôi. Hì hì.

Nên bản thân mình khi vót cần, mình thích vót đầu cần nói hơi cứng một tí (oặt ít ít thôi). Để khi cá cắn câu thì nó lôi ít ít lại đỡ vướng. Nhưng cũng đừng vót cần cứng ngắt nhen các bạn. Vì như vậy khi câu cá lóc cần sẽ không dìu được con cá. Cũng rất dễ sẩy.

cách làm cần câu cắm cá lóc bằng tre gai

Đây là cần câu cắm cá lóc sau khi hoàn thành


Khi cần vót xong rồi, các bạn chỉ cần đem ra hong nhẹ 2-3 nắng (nhớ là nắng nhẹ thôi nha vì nắng nóng khô sẽ làm cần bị giòn). Rồi thì tóm lưỡi, buộc neo lưỡi thôi.

Cách làm cần câu cắm cá lóc với phần nhợ và phần lưỡi câu

Lưỡi câu cá lóc thì các bạn chọn loại dài dài, cỡ lưỡi 16-17-18 là ngon lành nhất. Nhợ câu thì dùng nhợ dù, nhợ găng gì cũng được hết. Kinh nghiệm mình khoái dùng nhợ dù hơn.

Còn gì nữa không ta, chắc là tạm đủ rồi đó các bạn. Cái cần câu cắm cá lóc này nói ra nữa thì cũng còn dài dòng lắm. Nhưng các bạn cứ làm đại đi. Rồi khi đi câu tùy vào điểm câu, sở thích, mồi câu thì các bạn sẽ thấy cách làm cần câu cắm cá lóc nào là phù hợp nhất.

Như bản thân mình cũng không sử dụng 1 bộ, mà là 3 bộ. Tùy vào điểm câu mình sẽ thay đổi qua lại cho nó có hiệu quả nhất.

Để coi nếu được, sắp tới mình sẽ đi rừng để chặt một mớ nhánh tầm vong về uốn làm cần câu cá lóc cho mấy bạn coi chơi nha. Theo như sư phụ mình nói thì cần câu cắm mà làm bằng nhánh tầm vong là ăn chơi nhất. Mình cũng đã làm 1 lần rồi, đúng là hơi cực và mất công, nhưng nhìn thì mê lắm.


Chúc các bạn câu được nhiều cá nhen!! Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của mình nha!!

cuộc sống ruộng vườn

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0786493437